Những thói quen, nguyên nhân mắc bệnh ung thư

15 Flares Twitter 0 Facebook 11 Google+ 4 Filament.io 15 Flares ×

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư:

Đôi khi chúng ta chủ quan trong việc phòng ngừa ung thư vì cho rằng “dễ gì mà bị ung thư” song có thể ngay những thói quen sống hằng ngày cũng khiến chúng ta rơi vào nhóm có nguy cơ mắc phải căn bệnh quái ác này. Cùng xem một số nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay bởi bạn rất có thể đang có ít nhất một thói quen đấy.

 1. Ngồi quá nhiều

Nếu suy nghĩ về việc tập thể dục khiến bạn phát ngán, nếu bạn được tư vấn tập thể dục 20 – 60 phút hàng ngày, thì đã đến lúc bạn cần ngồi ít đi và tham gia hoạt động.

ngồi quá nhiều dễ dẫn tới ung thưNguyên nhân mắc bệnh ung thư vì ngồi nhiều rất phổ biến hiện nay

Alice G.Bender, Phó Giám đốc phụ trách chương trình Dinh dưỡng của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) cho biết: “Hoạt động thể chất giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh và ung thư nội mạc tử cung. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ngồi quá nhiều xu hướng có chỉ số sinh học dễ viêm nhiễm, nếu mãn tính thì sẽ gây ra nguy cơ ung thư rất cao”

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia khi so sánh những người ngồi nhiều với những người ngồi ít cho thấy người ngồi nhiều có nguy cơ cao mắc 3 loại ung thư: ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, và ung thư phổi . Và cứ mỗi 2 giờ ngồi làm việc sẽ lại làm tăng cao hơn nguy cơ này.nhung-thoi-quen-xau-dan-den-ung-thu-3

 

Có thể bạn không nhận ra rằng chỉ với 20 – 60 phút tập thể dục mỗi ngày không thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư nếu như sau đó bạn quay trở lại với thói quen ngồi cả ngày của mình. “Bạn cần hoạt động cả ngày”, Bender cho biết, “Hãy tranh thủ những khoảng thời gian giải lao để đi bộ, dãn cơ, nâng những vật nhẹ – bất cứ thứ gì miễn là bạn không ngồi trong khoảng thời gian quá lâu. Các hoạt động thể chất sẽ giúp điều hòa hòa lượng hormone có lợi và có hại, các hoocmon này có công dụng tạo ra môi trường sinh học tốt hơn trong cơ thể bạn”.

2. Tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn

Bender cho biết đồ uống có cồn làm tăng khả năng ung thư đại trực tràng, vú, thực quản,  miệng, họng, thanh quản và gan. “Khi chất cồn chuyển hóa, nó sản xuất ra chất gây ung thư trong cơ thể”, bà cũng đề cập đến các sản phẩm chứa acetaldehyde, chất mà sau đó sẽ sản xuát để hình thành acetate , cuối cùng là thành nước và carbon dioxide, những chất mà cơ thể bạn loại bỏ.

uống rượu bia sẽ bị ung thư

Rượu cồn cũng làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, từ đó dẫn đến chứng béo phì, AICR khuyến cáo nên uống rượu 1 ly một ngày đối với nữ giới, 2 ly một ngày đối với nam giới. Cần chú ý: rượu, bia và những thức uống nặng đều không có sự khác nhau nào trong sự ảnh hưởng của nó với cơ thể.

3. Sex bằng miệng

Nhiều người đã phải sửng sốt khi Michael Douglas đưa ra thông tin rằng ông mắc ung thư vòm họng từ quan hệ bằng miệng.

Tuy nhiên , đây không phải cách nói cường điệu chút nào. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Ung thư học lâm sàng (Journal of Clinical Oncology) cho thấy tỉ lệ gia tăng ung thư vòm họng ở Mỹ từ năm 1984 gây ra bởi nhiễm HPV qua quá trình quan hệ bằng miệng và quan hệ sinh dục. Quan hệ tình dục với 6 hoặc nhiều bạn tình hơn thế trong cuộc sống cũng làm tăng nguy cơ này.

4. Làm việc ban đêm

Một nghiên cứu năm 2013 đăng trên British Medical Journal cho biết làm việc ca đêm làm tăng ung thư ngực. Sau quá trình theo dõi 2300 phụ nữ  – một số làm việc ca đêm, một số thì không – các nhà nghiên cứu tìm hiểu thấy những người làm việc ca đêm từ  trong khoảng 30 hay nhiều năm có nguy cơ cao gấp 2 lần.

làm việc đêm sẽ dễ bị ung thư

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự ức chế melatonin (một hormone ảnh hưởng đến màu da và được cho là để điều chỉnh chu kỳ sinh sản) chính là nguyên nhân chính gây nên mối liên hệ giữa làm việc ca đêm và nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, mất ngủ, cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, thiếu vitamin D và một số lối sống khác cũng có nguy cơ tương tự.

5. Ăn quá nhiều thịt

Một nghiên cứu gần đây của Anh cho thấy, những loại thực phẩm được chế biến từ thịt là nguyên nhân mắc bệnh ung thư vú. Bởi vậy, để tránh xa căn bệnh ung thư vú, phụ nữ cần cẩn trọng trong việc chế biến và giảm lượng các thức ăn từ thịt động vật.

ăn nhiều thịt dẫn đến ung thư

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên nói “không” với tất cả các loại thịt. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày chỉ nên ăn 100 g thịt và tốt nhất nên hầm hoặc luộc.

Có thể bạn quan tâm:

Nấm lim xanh Quảng Nam điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

Nấm lim xanh (tổng hợp)